“Sức đề kháng” của thị trường bất động sản vẫn tốt

Dù trải qua giai đoạn nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid -19, nhưng báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho thấy giá bất động sản không hề giảm giá, thậm chí một số phân khúc tiếp tục tăng. Điều này cho thấy sức đề kháng của thị trường bất động sản khá tốt và cơ hội bùng nổ trở lại sau dịch rất cao.

Giá không hề giảm

Báo cáo đánh giá mới đây của Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản quý 1/2020 cho biết từ đầu năm đến nay, dù thanh khoản thị trường có sụt giảm mạnh, nhưng giá cả ở nhiều khu vực, nhiều phân khúc thị trường chẳng những không giảm giá mà còn có sự điều chỉnh tăng lên.

Cụ thể, giá chung cư tại Hà Nội tăng khoảng 1,02% so với cùng kỳ năm 2019 còn giá nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 3,82% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 3,50% so với cùng kỳ năm 2019. Với phân khúc nhà ở riêng lẻ ở TP.HCM, báo cáo ghi nhận giá tăng khoảng 8,36% so với cùng kỳ năm 2019. Bất động sản dụ lịch, giá vẫn không thay đổi so với năm 2019.

Lý giải về “sức đề kháng” của thị trường bất động sản, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, khó khăn của thị trường bất động sản thời gian qua chủ yếu xuất phát từ tâm lý do dịch Covid – 19 tác động, còn về bản chất của thị trường vẫn rất tốt.

Sức đề kháng của thị trường bất động sản vẫn tốt

Hiện nay, “thương hiệu quốc gia Việt Nam”, “thương hiệu Việt” trở thành tài sản phi vật thể quý giá, cùng với việc nước ta trở thành điểm đến sáng giá, có nhiều tiềm năng thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong tiến trình tái cấu trúc lại chuỗi cung ứng toàn cầu. Chính những yếu tố này sẽ tạo thêm động lực và lợi thế cho nền kinh tế và cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Trong nguy có cơ

Nhận định chung về thị trường bất động sản thời gian tới, hầu hết các chuyên gia đều cho rằng, trong bất cứ thị trường nào cũng đều tồn tại hai mặt cơ hội và rủi ro. Trong bối cảnh thị trường sắp tới cũng vậy, sẽ có sự đan xen giữa khó khăn và cơ hội.

Nhìn từ kinh nghiệm các cuộc khủng hoảng của thị trường bất động sản trong hơn 10 năm qua, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, “thị trường bất động sản thời gian qua có sự phát triển ổn định và bền vững. Các chính sách về tín dụng trong lĩnh vực bất động sản chừng mực, ổn định, nhà đầu nên có thể khẳng định, khả năng phục hồi của thị trường bất động sản sẽ rất nhanh sau khi kết thúc dịch bệnh”.

Cũng theo ông Châu, điểm nghẽn lớn nhất của thị trường hiện nay là nguồn cung sản phẩm tốt đang bị hạn chế do vướng mắc về thủ tục. thị trường bất động sản như chiếc lò xo bị nén, càng bị nén thì chỉ cần Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ, tháo gỡ các vướng mắc về quy trình thủ tục hành chính và khai thông nguồn vốn tín dụng, thì thị trường sẽ bùng lên mạnh mẽ, tạo nên cú hích cho nền kinh tế.

Theo giới phân tích, năm 2020 có thể thị trường bất động sản sẽ giảm thanh khoản hơn so với giai đoạn 2017 – 2019 do tác động của dịch bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, cơ hội được mở ra khá nhiều cho các nhà đầu tư có tầm nhìn và biết nắm bắt cơ hội.

“Lịch sử thị trường bất động sản từ hàng chục năm qua đều trải qua các giai đoạn thằng, trầm. Song cứ sau mỗi đợt trầm lắng của thị trường, giá nhà, đất lại thiết lập một mặt bằng mới cao hơn”, ông Nguyễn Quốc Bảo, phó tổng giám đốc Tập đoàn Danh Khôi nhận định.

Ông Bảo lấy dẫn chứng từ chính các dự án mà Tập đoàn Danh Khôi phát triển, như dự án Queen Pearl Phan Thiết, được bán từ năm 2017 với mức giá trung bình khoảng 8 triệu đồng/m2, đến nay đã tăng lên trên dưới 20 triệu đồng/m2. Dự án Khu đô thị Baria City được bán ra thị trường năm 2018 với giá trung bình từ 25 đến 3 tỷ đồng/căn nhà, đến nay nhiều nhà đầu tư đã bán chênh từ 1 đến 2 tỷ đồng/căn. Hay các dự án đất nền ven biển Nhơn Hội New City ở Nhơn Hội, Bình Định bán ra từ cuối năm 2029 đến nay đã co mức giá tăng từ 15 đến 20%.

Theo các chuyên gia, từ đầu năm đến nay, do tác động mạnh bởi dịch bệnh, nhưng thị trường bất động sản vẫn không có sự giảm giá hay bán tháo, chứng tỏ sức đề kháng của thị trường khá tốt và cơ hội gia tăng trở lại rất cao. Vấn đề đặt ra cho các nhà đầu tư trong giai đoạn hiện nay là làm sao để nắm bắt đúng cơ hội?

Nói về cơ hội của thị trường bất động sản, tổng giám đốc một doanh nghiệp địa ốc có hàng chục năm kinh nghiệm chia sẻ, “Tâm lý chúng ta thường lấy quá khứ để đánh giá hiện tại và đối với bất động sản, đây lại chính là cái bẫy tâm lý và là lực cản vô cùng lớn trong kinh doanh hoặc ra quyết định đầu tư”.

Nhìn lại khoảng 10 năm trước đây, tại những cung đường ven biển mà cụ thể là các cung đường tại các Thành phố du lịch của miền Trung như Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn…giá đất còn khá thấp như đường Võ Nguyên Giáp của của Đà Nẵng, hay đường Xuân Diệu của Quy Nhơn giá đất chỉ nằm quanh mức vài chục triệu đồng/m2, thậm chí thấp hơn. Song những cung đường này ngày càng khan hiếm và trở thành tài sản trị giá triệu đô, thậm chí tỉ đô khi được phát hiện, tôn tạo và khai thác đúng cách.

0339055886
chat-active-icon
chat-active-icon
Đăng ký tư vấn dự án

Chúc Anh/Chị một ngày tốt lành! Em luôn có mặt 24/7 sẵn sàng hỗ trợ thông tin dự án đến Anh/Chị. Em rất mong sẽ nhận được sự phản hồi từ Anh/Chị. Em xin chân thành cảm ơn!

X
Đăng ký nhận tư vấn